5 Bước lợp mái ngói Thái chuẩn không cần chỉnh

Từ xưa nay nhà mái Thái vẫn luôn ưu tiên và lựa chọn bởi nhiều gia chủ, bới nhà mái Thái mang đậm phong cách cổ điển và hiện đại, làm cho ngôi nhà sang trọng và không bao giờ bị lỗi thời. Bên cạnh đó lý do cốt yếu mà nhà mái Thái luôn được ưu tiên hàng đầu đó chính là các tính năng ưu việt mà nó mang lại như khả năng chống nhiệt tốt, bền bỉ với thời gian, độ dốc hợp lí và khả năng thoát nước nhanh cho mái nhà. Vẻ đẹp của mỗi ngôi nhà được tạo nên từ những chi tiết dù là nhỏ nhất, đặc biệt mái ngói chính là điểm nhấn của một ngôi nhà.  Nhưng để phát huy tối đa các công dụng và tính năng của mái ngói thì cách lợp mái đóng một vai trò rất quan trọng, đòi hỏi quá trình thi công phải chuẩn xác. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm hay biết những bước cần thiết trong quá trình thi công mái thái một cách hoàn chỉnh. Hãy cùng ngói màu DIC Đà Nẵng tìm hiểu 5 bước cơ bản cho cách lợp mái ngói thái chính xác nhất nhé!

Bước 1: Nắm vững lý thuyết về độ dốc mái thái

Bạn cần biết rằng độ dốc mái phải lớn 17 độ

+ Tối thiểu là 17 độ

+ Tối đa là 90 độ

+ Độ dốc hợp lí từ 30 -35 độ

Với độ dốc nằm trong khoảng này bạn đảm bảo mái thoát nước dễ dàng, nhanh chóng, tránh tình trạng thấm dột mỗi khi mưa lớn. Đặc biệt với độ dốc hợp lí này giúp cho mái nhà có tính thẩm mĩ cao, ngôi nhà trở nên hài hòa và cân đối. Gia chủ dễ dàng thi công và tiết kiệm được chi phí khi xây dựng hợp lí.

Bước 2: Xác định khoảng cách mè

Theo định nghĩa truyền thống “mè”  nghĩa là những thanh tre, nứa đặt dọc theo chiều dài của mái nhà, nó được buộc vào rui và dùng lợp nhà.

Tuy nhiên ngày nay, chúng ta sử dụng hồ, vữa hay gạch thẻ tạo nên các đường thẳng trên mái bê tông làm mè và lợp ngói.

– Khoảng cách mè được xác định như sau:

+ Hàng mè đầu tiên: 34,5 cm

+ Hai hàng mè đỉnh mái: 4-6 cm

+ Các thanh mè ở giữa: chia đều trong khoảng từ 32 – 34 cm, tuy nhiên không được vượt quá 34cm

Bước 3: Quan tâm đến mặt phẳng mái ngói Thái

–  Mái phải vuông góc

–  Độ chênh lệch giữa các thanh mè trên một mặt phẳng mái chênh trong khoảng 5mm

Bước 4: Tiến hành lợp ngói chính theo trình tự sau

– Lợp ngói chữ công trước, xen kẽ theo kiểu lợp ngói âm dương

– Lợp từ phái sang trái, viên ngói đầu tiên cách 3cm từ mép ngoài tấm ván hông

– Các viên ngói áp sát nhau và 10 viên ngói thì dùng dây căng cọc theo mái để đảm bảo các viên ngói được lợp thẳng hàng.

Dùng vít thép 6cm để cố định viên ngói vào thanh mè, tối thiểu cách 1 hàng để ngói được chắc chắn.

Bước 5: Lợp ngói rìa, ngói nóc theo các bước sau

– Đầu tiên, 1 cạnh ngói rìa phải ốp sát vào tấm ván hông hoặc sắt hộp 3*6 cm. Cạnh còn lại lắp ôm sát vào sóng dương ngói chính. Đầu tiên ngói rìa sát với đuôi các hàng ngói lợp bên trên

– Dùng sắt hộp 3*6m bằng 2 vít thép 6m để cố định ngói rìa vào tấm ván hông được chắc chắn, đảm bảo rằng khi mưa to gió lớn đến cỡ nào thì mái cũng không bị bung và bay.

– Lắp đặt ngói nóc bằng hệ thống tấm lợp hoặc sử dụng vữa dẻo khô để liên kết các mảnh ngói với nhau.

– Mạch hồ vữa phải đều và cao khoảng 2,5cm tính từ sóng dương ngói chính.

– Lắp đặt ngói nóc thẳng hàng, ghép sát với nhau.

 Một số lưu ý khi lợp ngói thái để giúp mái nhà thêm đảm bảo và chắc chắn hơn:

– Tại các đường lưu thủy phải đặt máng xối đúng cách, long máng, cánh máng rộng, phải có các gờ chống tràn nước. Không được dùng vữa hay các vật liệu khác trét lên rãnh lưu thủy

– Khi cắt ngói, đường cắt phải nằm trên sóng dương của viên ngói

Các bạn hãy cẩn thận trong từng bước lợp ngói nhé, mỗi bước đều rất quan trọng không chỉ về tính thẩm mĩ mà còn phát huy tối đa công năng của mái ngói. Chúc bạn có một hệ thống mái ngói thái tuyệt vời cho ngôi nhà mình nhé!

DIC Đà Nẵng – Đơn vị cung cấp ngói màu hàng đầu tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho các đơn vị thi công công trình, ngói lợp biệt thự với công nghệ sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn Ngói Nhật Bản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giá cả và chi phí hợp lý nhất cho công trình kiến trúc của bạn

Hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm bài viết: