Lợp nhà nên chọn ngói đất nung hay ngói màu xi măng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngói khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể phân ngói thành 2 loại: ngói đất nung và ngói màu xi măng. Mỗi loại đều có vẻ đẹp riêng của sản phẩm bao gồm ngói nội địa Việt và ngói nhập khẩu của Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…

1. Ngói đất nung

Ngói đất nung là loại ngói truyền thống đã gắn liền với mái nhà Việt từ thời xa xưa. Ngói được tạo thành chủ yếu từ đất sét, trải qua các giai đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí… để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng của sản phẩm cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.

Ngói mộc sau khi được sấy khô tự nhiên, có thể tráng men hoặc không tráng men, sau đó được xếp vào lò nung ở nhiệt độ từ 1000 °C – 1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có độ hút nước thấp và hình dáng ổn định.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, một số thiết bị được ứng dụng, ngược lại bỏ bớt một vài công đoạn, tất cả đều có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có thể nung ngói trong các lò thủ công hoặc lò tự động, lò liên tục hay gián đoạn. Ngói không tráng men chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

ngoi-dat-nung

Ưu điểm:

 • Ngói đất nung không thấm nước và bền, được là từ nguyên liệu tự nhiên là đất sét nung ở nhiệt độ cao đến khi “chín”. Quá trình này làm cho ngói đất nung trở nên cứng, kháng nước và chịu được mọi loại thời tiết khắc nghiệt.
 • Ngói có tuổi thọ cao lên đến 100 năm hoặc bền hơn.

Nhược điểm:

 • Lắp đặt mái ngói đất nung đòi hỏi thợ có kỹ thuật và kinh nghiệm vì lợp ngói đất sét nung khó hơn các loại vật liệu lợp mái khác.
 • Ngói phải được lợp chuẩn để chống chịu mưa nắng, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, đóng băng, mưa đá…
 • Ngói đất nung nhìn chung nặng, vì thế cần một khung kèo thép và tường vững chắc.
 • Với những mái có độ dốc thấp quá cũng không nên lợp ngói đất nung.
 • Giá cao so với ngói xi măng không nung.

2. Ngói không nung hay ngói màu xi măng

Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp).

ngoi-mau-xi-mang

Ưu điểm:

 • Màu sắc đa dạng phù hợp với kiến trúc hiện đại, mệnh và sở thích của chủ nhà.
 • Có những sản phẩm chống rêu mốc tốt.
 • Sản xuất bằng vật liệu không nung giúp bảo vệ môi trường.
 • Ngói được sản xuất bằng phương pháp ép nguội nên không bị cong vênh hay co ngót do nhiệt độ.
 • Viên ngói luôn chuẩn kích thước và khi lợp rất khít.
 • Ngói màu có nhiều phụ kiện như: cuối nóc, cuối rìa, ghép ba, cuối mái,… làm cho mái đẹp hơn tại những vị trí đó.

3. Ngói màu DIC Đà Nẵng

Nếu như ngói đất nung truyền thống chỉ có tông màu đỏ thì ngói màu Việt Nhật DIC có nhiều sự lựa chọn về màu sắc, phù hợp với nhiều kiến trúc nhà ở hiện đại. DIC cung cấp bảng màu gồm 8 màu: đỏ sẫm, đỏ tươi, nâu, xanh mực đậm, xanh lá, đỏ đô, xám tro, đen tạo cho người dùng sự mới mẻ hơn.

ngoi-mau-dic

Kết cấu của ngói DIC có độ bền cơ học cao, khả năng chống va đập lớn, giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn. Đặc biệt trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt và diễn biến phức tạp hiện nay.

Ngói màu được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, không nung, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Ngói Việt Nhật DIC được phủ lớp sơn phủ nên có khả năng chống rong rêu tốt. Do đó ngói màu luôn giữ cho công trình vẻ ngoài hiện đại, tươi mới.

Xem thêm bài viết: